Những công cụ giúp xây dựng công ty bền vững

Hai năm sau, một nhóm sinh viên của Đại học Stanford đã thắng giải, nhận 2 triệu USD.
1. Công nhận sự xuất sắc
Niềm tin của một nhân viên gia tăng khi họ được công nhận thành quả từ đồng nghiệp, bạn bè, sự công nhận hữu hình, bất ngờ, và được phổ biến rộng rãi.

Khi cộng đồng công nhận thành tựu của ai đó, sức mạnh của sự chúc mừng từ đám đông sẽ tạo cảm hứng để nhân viên đó tiếp tục đạt được các mục tiêu khác xuất sắc hơn nữa. Và nó mang lại cơ hội để người thành công chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn cho những người khác học tập.

Barry-Wehmiller – một nhà cung cấp các dịch sản xuất và công nghệ được đánh giá là một tổ chức có niềm tin cao. Mỗi nhân viên được đề cử một người làm việc hiệu quả nhất năm. Vào ngày lễ tôn vinh, gia đình của nhân viên được chọn cùng bạn bè thân thiết sẽ được mời tham dự mà vẫn không để nhân viên đó được biết. Người chủ trì buổi lễ sẽ đọc những lá thư đề cử, ghi nhận những đóng góp của người chiến thắng và mang chìa khóa chiếc xe thể thao – phần thưởng dành cho người chiến thắng – đến trao tận tay cho nhân viên ưu tú đó.

CEO Bob Chapman và đội của ông không đáp ứng được yêu cầu “công nhận tức thì”, nhưng phần thưởng mà công ty dành cho nhân tài của họ là hữu hình, bất ngờ, thỏa mãn yếu tố cá nhân lẫn công bố rộng rãi trong tổ chức. Và bằng cách để các nhân viên chọn lựa ra người xuất sắc nhất, bất cứ thành viên nào của công ty cũng có thể là người thắng cuộc thay vì chỉ là cấp quản lý. Tất cả những điều này mang đến cho công ty một kết quả tốt đẹp khi nó đã phát triển từ một nhà máy đơn lẻ năm 1987 thành một tập đoàn, mang về 2,4 tỷ USD doanh thu hằng năm.xdcty3

2. Tạo ra căng thẳng đúng liều lượng
Khi nhà quản lý giao công việc khó khăn cho nhóm, sự căng thẳng ở mức vừa phải giúp sản sinh ra chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm oxytocin và adrenocorticotropin (hormone vỏ thượng thận) làm tăng cường sự tập trung cũng như mối liên hệ xã hội của con người. Khi các thành viên trong nhóm cần giao tiếp để đạt được mục tiêu, hoạt động của não đồng bộ hóa với những hành vi của họ một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi nhiệm vụ là khả thi và có thời điểm kết thúc cụ thể. Bởi mục tiêu mơ hồ hay bất khả thi là nguyên nhân khiến con người từ bỏ ngay cả khi chưa bắt đầu. Theo Teresa Amabile, giáo sư của Harvard Business School, 76% trong số 12.000 nhật ký nhân viên từ nhiều ngành khác nhau nói rằng họ có một ngày tốt lành khi họ hoàn thành được mục tiêu trong ngày. Các lãnh đạo nên thường xuyên đánh giá và điều chỉnh để không có mục tiêu nào quá dễ dàng hay quá khó khăn.

3. Để mọi người toàn quyền trong cách làm việc
Một khi nhân viên đã được huấn luyện, lãnh đạo cần cho phép họ được làm việc theo cách họ muốn, bất cứ khi nào có thể. Việc tin tưởng đó tạo ra một động lực lớn. Một khảo sát năm 2014 của Citigroup và LinkedIn cho thấy gần một nửa số nhân viên sẽ bỏ việc khi họ bị người quản lý tăng cường kiểm soát.

Mặt khác, sự giám sát và quản lý rủi ro giúp doanh nghiệp giảm thiểu sai sót nhưng sự tự chủ của mỗi nhân viên tạo ra sự đổi mới, bởi sự khác biệt mang đến những cách tiếp cận khác nhau.

Thông thường, nhân viên trẻ hơn sẽ là người đưa ra cải cách, bởi họ ít bị ảnh hưởng bởi những quy định, khuôn khổ. Đó là cách mà những chiếc xe tự hành phát triển. Sau 5 năm và một khoản đầu tư đáng kể từ chính phủ Mỹ, 3 nhà sản xuất ô tô lớn không đưa ra một chiếc xe quân sự không người lái nào. Thay đổi cách tiếp cận, Cơ quan đặc trách kế hoạch nghiên cứu quốc phòng cao cấp Mỹ treo một giải thưởng lớn cho một chiếc xe tự hành có thể hoàn thành trong một khóa học tại Mojave Desert trong chưa tới 10 giờ. Hai năm sau, một nhóm sinh viên của Đại học Stanford đã thắng giải, nhận 2 triệu USD.

Để nhân viên chủ động chọn cách làm việc tốt nhất

4. Bật chế độ “job crafting”
Khái niệm “job crafting” nghĩa là người quản lý cho phép nhân viên linh hoạt thử sức ở những vai trò, vị trí khác nhau, giao phó thêm hay giảm bớt những nhiệm vụ cho nhân viên.

Khi công ty tin tưởng cho nhân viên lựa chọn dự án tham gia làm việc, họ sẽ tập trung năng lượng vào thứ họ quan tâm nhất. Kết quả là, tổ chức như Morning Star Company – nhà sản xuất các sản phẩm cà chua lớn nhất thế giới – giữ chân những nhân viên có năng suất cao ở lại với công ty năm này qua năm khác. Họ thậm chí không có chức vụ vẫn tổ chức được nhóm làm việc.

Dù được linh hoạt nhưng nhân viên vẫn phải chịu trách nhiệm với từng nhiệm vụ. Những kỳ vọng rõ ràng được đặt ra khi nhân viên tham gia vào một nhóm mới. Họ phải chịu sự đánh giá toàn diện mỗi khi một dự án kết thúc. Do đó các đóng góp từng cá nhân vẫn có thể được đo lường

Job-crafting giúp nhân viên tập trung năng lượng vào điều họ quan tâm nhất

5. Chia sẻ thông tin rộng rãi
Chỉ 40% nhân viên nói rằng họ được thông báo rõ về mục tiêu, chiến lược và chiến thuật của công ty mình. Sự không chắc chắn về định hướng của công ty dẫn đến stress mạn tính, ức chế phóng thích oxytocin và phá hoại sự gắn kết của các thành viên.

Sự cởi mở thông tin là “thuốc giải”. Công ty cần chia sẻ kế hoạch với nhân viên để làm giảm sự mông lung, thiếu định hướng rằng tại sao họ phải lưu lại công ty.

Điều này cần được truyền thông liên tục. 2,5 triệu lãnh đạo đội nhóm tại 195 quốc gia tham gia một nghiên cứu năm 2015 và nhận ra rằng khi lãnh đạo tăng cường giao tiếp với nhân viên thông qua báo cáo hằng ngày giúp người lao động cải thiện năng suất.

Công ty phương tiện truyền thông xã hội Buffer đã tiến xa hơn hầu hết với những công ty cùng ngành bằng cách công bố công thức tính lương. Muốn biết CEO Joel Gascoigne đã làm những gì, chỉ cần nhìn vào bảng lương được công bố. Đó là một hình thức cởi mở thông tin

Tăng cường chia sẻ thông tin giúp tăng niềm tin trong công ty

6. Cố gắng xây dựng mối quan hệ
Oxytocin được sản sinh ra trong môi trường thân thuộc. Điều đó có nghĩa là sự tin tưởng và tính xã hội gắn chặt trong bản chất của chúng ta. Thí nghiệm khoa học thần kinh cho thấy khi một người có chủ ý xây dựng mối quan hệ xã hội, hiệu suất làm việc sẽ được cải thiện.

Nghiên cứu tại Google phát hiện ra rằng khi nhà quản lý thể hiện sự quan tâm đến thành công và quyền lợi của những thành viên, đội ngũ đó sẽ đạt được sự vượt trội hơn cả về số lượng và chất lượng công việc.

Một nghiên cứu về các kỹ sư phần mềm ở Silicon Valley cho thấy khi một người giúp người khác kết nối và hỗ trợ trong các dự án, họ nhận được sự tôn trọng và tin tưởng từ bạn bè. Nhờ vậy, họ càng có năng suất làm việc cao hơn.

Lãnh đạo có thể giúp mọi người xây dựng mối quan hệ xã hội bằng cách tài trợ bữa trưa, các bữa tiệc sau giờ làm, và các hoạt động xây dựng đội nhóm. Khi họ quan tâm đến nhau, họ sẽ cố gắng làm việc tốt hơn vì không muốn người bạn của mình bị ảnh hưởng xấu.

7. Tạo điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện
Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu không phát triển con người, hiệu suất sẽ bị ảnh hưởng. Thông qua phát triển tài năng, một công ty có thể tăng trưởng bền vững.

Người quản lý gặp gỡ nhân viên thường xuyên, nhận báo cáo trực tiếp, đề ra mục tiêu rõ ràng, chủ động tiếp cận vấn đề và cho phản hồi thích hợp giúp nhân viên phát triển cá nhân lẫn nghề nghiệp tốt hơn.

Đây là cách tiếp cận ở Accenture & Adobe Systems. Người quản lý có thể hỏi những câu như: “Tôi có thể giúp gì cho công việc sắp tới của bạn?” để biết được mục tiêu nghề nghiệp của nhân viên, đánh giá sự phát triển cá nhân bao gồm thảo luận về sự tổng hòa cuộc sống: việc làm, gia đình, thời gian giải trí và hồi phục. Đầu tư vào con người một cách toàn diện có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự tham gia và duy trì của nhân viên với công việc và công ty.

8. Yêu cầu sự trợ giúp
Yêu cầu được giúp đỡ là dấu hiệu của một nhà lãnh đạo vững chắc – người có khả năng đưa tất cả mọi người cùng đạt được mục tiêu. Jim Whitehurst – CEO của hãng sản xuất phần mềm Red Hat đã nói rằng: “Tôi nhận ra rằng cởi mở về những vấn đề tôi không hiểu rõ lại mang đến tác động ngược lại với điều tôi đã nghĩ. Nó giúp tôi xây dựng lòng tin”. Yêu cầu sự giúp đỡ có hiệu quả vì nó thúc đẩy con người hợp tác với nhau một cách tự nhiên.

Lãnh đạo trong môi trường niềm tin cao yêu cầu sự hỗ trợ từ đồng nghiệp thay vì chỉ bảo họ phải làm gì. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy điều này kích thích sản xuất oxytocin, tăng sự tin tưởng và hợp tác ở nhân viên

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *